First They Killed My Father

First They Killed My Father หนังสงครามที่จะทำให้คุณต้องเสียน้ำตา

First They Killed My Father หนังสงครามที่จะทำให้คุณต้องเสียน้ำตา

             หนังสงครามนั้นไม่ได้มีเพียงค่าหนังที่ถ่ายทอดการทำสงคราม เต็มไปด้วยฉากการต่อสู้และการระเบิดแบบอลังการเท่านั้น แต่มีภาพยนตร์แนวสงครามมากมายที่นำเสนอผลกระทบที่เหล่าพลเรือนต้องได้รับ หนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวสงครามกลางเมืองในเขมรที่เต็มไปด้วยความโหดร้าย ผ่านฝีมือของผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง Angelina Jolie นักแสดงมากฝีมือที่ได้ผันตัวมาเป็นผู้สร้างแทน

เรื่องราวในภาพยนตร์

First They Killed My Father  เป็นหนังสงครามที่ดัดแปลงมาจากบันทึกความทรงจำของนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนสัญชาติอเมริกันกัมพูชาที่มีชื่อว่าหลวง อัง ในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมืองจนทำให้กรุงพนมเปญแตกนั้น เธอเป็นเพียงแค่เด็กหญิงวัย 5 ขวบที่ไม่ได้รู้เรื่องราวความเป็นมาเป็นไปทางการเมืองแต่อย่างใด ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายครอบครัวของเธอนั้นอาศัยอยู่อย่างสงบสุขและสะดวกสบายในตัวเมืองเนื่องจากพ่อของเธอนั้นเป็นถึงนายตำรวจในระดับนายพัน หลังจากที่กรุงพนมเปญแตกครอบครัวของเธอที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่และพี่น้องอีก 7 คนก็ต้องเผชิญกับความโหดร้ายของเขมรแดงที่สามารถเอาชนะสงครามทางการเมืองได้สำเร็จ

กองทัพเขมรแดงได้ทำการประชาชนทุกคนออกจากเมืองหลวงไปยังชนบทเพื่อทำงานใช้แรงงาน ทุกคนไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กต้องทำงานอย่างหนักในพื้นที่ทุรกันดารจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ชีวิตของเด็กหญิงที่เคยเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนานก็ได้เปลี่ยนไป เหมือนกับเธอนั้นถูกฉุดลงนรกในเสี้ยววินาที หลังจากนั้นเธอก็ต้องเผชิญกับการสูญเสียพ่อซึ่งเป็นคนสำคัญทางด้านการเมืองที่ถึงแม้ว่าจะพยายามปกปิดตัวตนที่แท้จริงแต่ก็ไม่สำเร็จ เธอต้องแยกจากแม่และพี่น้องเพื่อไปทำงานใช้แรงงานหนักแลกกับอาหารเพียงแค่เล็กน้อย เรื่องราวของเธอจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องไปติดตามรับชมในภาพยนตร์

ความรู้สึกหลังรับชมภาพยนตร์

   First They Killed My Father  เป็นหนังสงครามที่สามารถสร้างความหดหู่ได้เป็นอย่างดีด้วยการเล่าถึงสภาวะสงครามทางสายตาของเด็กหญิงที่ไร้เดียงสา หากใครได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศกัมพูชามาก่อนน่าจะทราบดีถึงความโหดร้ายของกองกำลังเขมรแดงที่พร้อมจะเข่นฆ่าทุกคนเพียงแค่เขาใส่แว่นตาเท่านั้น ครอบครัวของหลวง อันที่พ่อเคยเป็นถึงนายตำรวจยศใหญ่ในรัฐบาลเก่านั้นจำเป็นจะต้องปกปิดตัวตนและพยายามเอาชีวิตรอดให้ได้ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความเร็วร้าย ตลอดการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ผู้รับชมจะได้สัมผัสถึงความสะเทือนใจและรับรู้ได้ว่าการทำสงครามนั้นไม่ได้ส่งผลดีต่อใครเลยโดยเฉพาะพลเรือนที่ได้รับผลกระทบ ไม่เพียงเท่านั้นคุณจะยังได้เห็นถึงเกร็ดประวัติศาสตร์ของกัมพูชาอีกด้วยว่าในช่วงปี 1975 นั้นเกิดอะไรกับประเทศนี้บ้าง

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *